Trách nhiệm trong công tác quản lý nhà chung cư

Chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý đã thực hiện đủ, đúng trách nhiệm chưa? Đơn vị quản lý nhà chung cư nào uy tín? Tìm hiểu ngay công ty PSA nhé!

Chưa bao giờ các tòa nhà chung cư mọc lên ào ạt như hiện nay. Dẫn đến những đòi hỏi trong công tác quản lý nhà chung cư để đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an ninh, trật tự. Để thỏa mãn nhu cầu đó, nhiều công ty quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp đã ra đời.

Tuy nhiên công tác quản lý nhà chung cư chưa bao dễ dàng cho từ dân cư, nhà đầu tư đến ban quản lý. Vì vậy dù ai đang đứng ở vai trò nào cũng cần nhận thức những trách nhiệm, quyền lợi các bên để có thể phối hợp với nhau xây dựng một môi trường sống văn minh, lành mạnh.

QUản lý chung cư

Đánh mất trách nhiệm trong quản lý nhà chung cư

Về cơ bản, việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện trên cơ sở tự nguyện do các bên thỏa thuận, cam kết nhưng không được trái pháp luật và đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay không ít nhà đầu tư hành động theo cách “đem con bỏ chợ”. Sau khi giao nhà, giao tiền xong là không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nữa (dù cho chung cư đang ngày càng xuống cấp).
Ngoài ra, nhiều ban quản lý tòa nhà chung cư còn không rõ ràng, minh bạch trong quy trình công tác quản lý.

Dân cư bức xúc, mâu thuẫn phải đưa lên cơ quan nhà nước giải quyết.

Thế nên, trong vấn đề quản lý chung cư bạn cần phân biệt rõ chức năng, trách nhiệm và quyền hạn của các bên gồm: chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình.

Trách nhiệm của Chủ đầu tư nhà chung cư

Chủ đầu tư không thể phủi sạch trách nhiệm sau khi hoàn tất giao nhà cho cư dân. Mà trong quản lý vận hành nhà chung cư, chủ đầu tư vẫn phải đảm nhận một số trách nhiệm như sau:

 • Khi chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu, chủ đầu tư phải quản lý vận hành nhà chung cư. Ngoài ra, họ cần đề xuất ra: đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư để mọi người xem xét trong hội nghị nhà chung cư lần đầu nếu chủ đầu tư không tham gia (không có khả năng) quản lý vận hành nhà chung cư 
 • Chủ đầu tư đảm nhận vai trò chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu và cử người tham gia Ban quản trị nhà chung cư và tại hội nghị nhà chung cư nếu còn sở hữu căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư. Nếu chủ đầu tư vẫn còn sở hữu căn hộ, diện tích khác trong chung cư thì họ sẽ tham gia biểu quyết, bỏ phiếu

Quản lý tòa nha chung cư

 • Thực hiện thu và bàn giao chi phí bảo trì chung của nhà chung cư cho ban quản trị.
 • Thực hiện bàn giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài nhà chung cư cho cơ quan quản lý chuyên ngành của địa phương theo quy định của pháp luật; lập, bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị.
 • Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm việc quản lý và có quyền sử dụng các công trình phục vụ sinh hoạt chung trong nhà chung cư do Nhà nước giao hoặc được xây dựng theo đúng mục đích kinh doanh nêu trong nội dung dự án đã được phê duyệt. Đồng thời, bảo trì phần sở hữu riêng của mình; có trách nhiệm bồi thường nếu việc bảo trì hoặc không bảo trì gây ra thiệt hại cho chủ sở hữu trong chung cư.
 • Chủ đầu tư có quyền: yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình hoặc hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc kinh doanh mà nội dung đề án đã được duyệt.
 • Khi gặp phải các khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, nhà đầu tư cần phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư để giải quyết.
 • Chủ đầu tư cũng là bên chịu trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật 
 • Cuối cùng, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận.  hoặc theo quy định xử lý, xử phạt vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư

Ban quản trị nhà chung cư có tư cách pháp nhân, có con dấu. Thế nên cũng sẽ không thể tránh một số trách nhiệm thuộc về mình như sau:

 • Thực hiện bàn giao, lưu trữ và quản lý hồ sơ nhà chung cư. Ban quản trị tiếp nhận bộ hồ sơ từ chủ đầu tư và chuyển giao cho đơn vị quản lý nhà chung cư.
 • Ban quản trị thực hiện công tác chuẩn bị nội dung và tổ chức họp hội nghị nhà chung cư; thông báo nội dung hợp đồng quản lý vận hành và hợp đồng bảo trì đã ký kết công khái trước hội nghị nhà chung cư.
 • Đảm bảo thực hiện đúng quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị; Chịu trách nhiệm trước các chủ sở hữu nhà chung cư về nhiệm vụ được giao
 • Ngoài ra, trong trường hợp đơn vị đang quản lý vận hành không còn đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư thì ban quản trị cần tổ chức họp hội nghị nhà chung cư để thảo luận cùng nhau quyết định.
 • Trường hợp nhà đầu tư ì ạch, không bàn giao hồ sơ nhà chung cư, ngân sách bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, ban quản trị có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết.
 • Sau mỗi nhiệm kỳ, ban quản trị mới được công nhận thì ban quản trị tiền nhiệm sẽ bàn giao lại hồ sơ, sổ sách, giấy tờ đang quản lý.

Ngoài ra có thể có thêm một số quyền và trách nhiệm khác trong quy chế hoạt động, quy chế thu, chi tài chính của Ban quản trị mà được hội nghị nhà chung cư thông qua.

Trách nhiệm của ban quản lý

Quản lý chung cư tào nhà

Ban quản lý nhà chung cư thực hiện kiểm tra định kỳ các hệ thống

Cuối cùng là đơn vị quản lý nhà chung cư. Một số trách nhiệm mà ban quan lý chung cư phải đảm nhận:

 • Thực hiện các công việc đảm bảo chất lượng quản lý, vận hành cho tòa nhà gồm cả công việc ủy quyền (nếu có). Ngoài ra, cần gửi báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện cho Ban quản trị.
 • Kiểm tra, giám sát hoạt động các nhân viên trong các bộ phận quản lý vận hành nhà chung cư 
 • Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Ban quản trị chung cư khi nhân viên trong ban quản lý vận hành nhà chung cư gây thiệt hại;
 • Kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý vận hành của nhà chung cư gồm: thang máy, dụng cụ thiết bị phòng cháy chữa cháy, máy phát điện dự phòng, máy bơm nước, vệ sinh, môi trường…;
 • Cam kết quản lý và vận hành hệ thống kỹ thuật nhà chung cư theo khuyến cáo và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc nhà thiết kế;
 • Khai thác tòa nhà chung cư để tăng thêm doanh thu và chia sẻ khoản doanh thu này với Ban quản trị để làm quỹ cộng đồng phục vụ lợi ích chung của cư dân nhà chung cư;

Đơn vị quản lý nhà chung cư chuyên nghiệp, uy tín PSA

Với tầm nhìn hướng đến trở thành sự lựa chọn số 1 tại VN về lĩnh vực vận hành,quản lý tòa nhà, PSA chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý, khai thác bất động sản (chung cư, tòa nhà, khu vui chơi, …) chất lượng cao.

PSA tự hào là thương hiệu quốc gia trong nhiều năm

PSA đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chức năng, năng lực quản lý tòa nhà chung cư theo quy định pháp luật. Đồng thời, đội ngũ nhân viên nghiệp vụ của PSA đều có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc và được cấp Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà chung cư  theo quy định của Bộ Xây dựng.

Mọi hoạt động quản lý nhà chung cư của PSA tuân thủ đủ theo 5 quy trình về: quản lý hợp đồng, khách hàng, an ninh, kỹ thuật và vệ sinh nhằm giúp công việc quản lý được diễn ra hiệu quả nhất.

Nếu muốn biết nhiều hơn về các dịch vụ tại PSA bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Địa chỉ: Tầng 15 tòa nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (84-24)-3772 6886 – Fax: (84-24)-3747 8649

Hotline: 0911 033 777 – Tổng đài CSKH 1900 575 772

Hoạt động quản lý nhà chung cư luôn là vấn đề khiến chủ đầu tư, ban quản trị, ban quan lý và của cả chủ sở hữu căn hộ đau đầu. Bỡi lẽ, mọi hoạt động quản lý nhà chung cư cần được phối hợp nhịp nhàng giữa các bên. Vì vậy, một đơn vị quản lý chặt chẽ theo quy trình, phân rõ rạch ròi trách nhiệm các bên  như PSA sẽ giúp mọi việc trở nên ổn hơn nhiều.

>>> Xem thêm:

Mua màng stretch film 
Tấm xốp foam giá bao nhiêu
Túi zipper giá rẻ mới nhất 2020
Túi nylon pe có tác dụng gì ?
Xốp lót hàng cho trái cây không bị dập, hàng không bị vỡ

Tư vấn
Các lưu ý khi chọn thang máy cho những chung cư cao tầng

Hiện nay, chung cư cao tầng là những mẫu căn hộ phổ biến tại các thành phố lớn và được rất nhiều người lựa chọn sử dụng nhiều, gắn liền với đó là hình ảnh thang máy tải khách chuyên dụng cho các chung cư cao tầng.  Thang máy tải …

Sàn gỗ có màu sác trầm tối thích hợp với nội thất cổ điển
Tư vấn
Bạn đã biết cách bảo quản thùng gỗ pallet?

Kiểm tra vị trí muốn đặt thùng gỗ pallet Chúng ta nên đặt thùng gỗ pallet ở những khu vực có không gian thông thoáng, hạn chế ẩm ướt. Trường hợp không có được những vị trí khô ráo chúng ca có thể lót thêm thanh gỗ hoặc dùng một …

Tư vấn
Những điều cần lưu ý khi đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến ở tại Việt Nam hiện nay. Chính vì thế mà hình thức kinh doanh này đã được nhiều người khởi nghiệp trẻ tuổi hay các doanh nhân lựa chọn để kinh doanh.  Vậy khi …