Tại sao nên sử dụng rọ đá cho công trình xây dựng?

Rọ đá được sử dụng phổ biến trong các công trình liên quan đến địa kỹ thuật, các công trình xây dựng kiến trúc bình thường sẽ sử dụng rọ đá mà chỉ dùng ở các công trình có địa hình phức tạp, có dòng nước chảy mạnh như đập thủy lợi, bờ biển, đèo, chân núi…Vậy công dụng chính của rọ đá để làm gì? Tại sao nên sử dụng rọ đá cho công trình xây dựng?

 

Hình ảnh rọ đá được sản xuất tại nhà máy

Cấu trúc rọ đá

Rọ đá được cấu tạo từ các loại dây thép mạ kẽm được bọc thêm một lớp nhựa PVC bên ngoài có khả năng chống gỉ, các dây kẽm này được đan lại với nhau tạo thành các ô lưới dạng xoắn kép. Các dây đan tạo thành các hình khối khác nhau như hình vuông, chữ nhật, tròn, hoặc lập phương… tùy theo nhu cầu sử dụng của các loại công trình. 

Các loại rọ đá có hình tròn được gọi là rồng đá, rọ hình vuông thì gọi là lưới rọ đá hộc, các loại rọ có định hình vuông hoặc chữ nhật rộng và mỏng thì gọi là thảm đá. Các loại rọ đá này đều được chế tạo bằng những tấm thép cao cấp nhất giúp cho rọ đá có khả năng chịu lực siêu tốt, chống lại các tác động lớn từ môi trường. Công dụng lớn nhất khiến cho rọ đá được sử dụng đó chính là khả năng giúp bảo vệ cho những vùng địa hình có đất yếu, đá mềm xốp như chân núi ngăn sạt lở, đê điều, bờ biển… những nơi cần được gia cố và xử lý nền vững chắc. 

Có 2 loại lưới rọ đá là rọ mạ kẽm là loại rọ đá được đan từ loại dây thép được mạ kẽm bằng phương pháp nhúng nóng, loại còn lại là loại được bọc nhựa PVC bên ngoài dây kẽm trước khi đưa vào máy đan lưới nhằm tăng độ bền cho rọ đá. 

Hình ảnh ứng dụng rọ đá trong thi công công trình bờ kè bờ sông

Ưu điểm của rọ đá

Rọ đá có tính biến dạng cao, chính đặc điểm này giúp cho sản phẩm có khả năng chịu được áp lực lớn từ môi trường tạo ra. Cho dù rọ đá được sử dụng ở những vùng đất yếu, dễ xói mòn thì nhờ tính biến dạng này các rọ đá vẫn có thể đứng vững và bảo vệ cho công trình không bị ảnh hưởng bởi các tác động.

Bên cạnh đó không thể không nhắc đến khả năng chịu lực tốt của rọ đá nhờ sự liên kết của các viên đá được đặt trong rọ. Đá và lớp thép bọc bên ngoài sẽ tạo nên một kết cấu trọng lực bền vững, giúp liên kết chặt chẽ làm tăng khả năng chịu lực cho công trình hiệu quả. 

Khả năng chống xói mòn của rọ đá cũng là một trong những ưu điểm lớn, các công trình thủy lợi, cầu đường thường không thể thiếu chúng. Sự liên kết của đá trong rọ cùng với tác động của bùn đất sẽ khiến sự liên kết của chúng trở nên chặt chẽ hơn và giúp tăng tuổi thọ cho rọ đá cũng như phát huy khả năng chống xói mòn hiệu quả tốt nhất. 

Cuối cùng là khả năng thoát nước tốt của rọ đá rất thích hợp để ứng dụng cho các công trình vùng lũ, lụt. Với kết cấu dạng lưới và những viên đá được đựng bên trong có kích thước nhất định sẽ tạo một khoảng trống nhỏ giúp khả năng chịu lực và thoát nước nhanh được phát huy tối đa.

Với 4 ưu điểm quan trọng này, lưới rọ đá được sử dụng rất nhiều để đảm bảo cho các công trình được xây dựng kiên cố, vững chắc hơn, giúp chống lại các tác động của môi trường, bảo vệ công trình an toàn. 

Giá của các loại rọ đá thường sẽ có sự chênh lệch khá lớn tùy thuộc vào yêu cầu sản xuất. Bạn có thể tham khảo thông tin về sản phẩm và giá sản xuất của chúng tại những đơn vị có uy tín để được tư vấn mua sản phẩm nhanh chóng và đảm bảo chất lượng nhất.

 

PHÚ AN NAM chuyên cung cấp rọ đá uy tín, chất lượng trên thị trường> 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xây dựng
Sửa nhà có cần thiết phải xem tuổi không?

Theo quan niệm từ lâu đời, trước khi xây nhà cần phải xem tuổi có thích hợp để thực hiện hay không để tránh các trường hợp kiêng kị gây ảnh hưởng đến gia đình cũng như quá trình thực hiện. Tuy nhiên đó là những việc trọng đại cần …

Trang trí - thiết kế
Cách lựa chọn máy đo pH? Và ác bước sử dụng máy đo pH

Nước có thể có tính axit, trung tính hoặc kiềm tùy thuộc vào mức độ pH hoặc nồng độ ion hydro trong đó. Mức độ pH cần được kiểm tra cho một số ứng dụng khác nhau, từ nước uống đến nước sử dụng trong các đơn vị công nghiệp. …

Xây dựng nhà khung thép tiền chế ảnh đại diện
Xây dựng
Nguyên tắc thi công công trình thép tiền chế

Bê tông là 1 cái vật liệu không thể thiếu trong đa số công trình xây dựng hiện nay. Cùng có sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng thì vấn đề chất lượng công trình cũng ngày một được quan tâm chú trọng. Để đạt được chất lượng …