Phòng ngừa các căn bệnh do chuột gây ra

Chuột có khả năng sinh sản mạnh. Chỉ với một cặp chuột, chỉ sau 1 năm, chúng có thể tạo ra một quần thể lên tới 3000 con. Với khả năng gặm nhấm và tốc độ sinh sản nhanh chóng, chúng trở thành loại động vật đối đầu với đời sống và sinh hoạt của con người, là tác nhân gây ra các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chuột – Nguồn lây bệnh nguy hiểm

Theo trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, loài chuột có thể truyền nhiễm cho con người đến 35 căn bệnh khác nhau. Tại Việt Nam, một số loại bệnh phổ biến do chuột gây ra cho con người có thể kế đến như:

Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch là bệnh lý truyền nhiễm do một loại vi khuẩn tên Yersinia Pestis gây ra, lây truyền từ chuột sang người qua trung gian bọ chét. Bọ chét bị nhiễm vi khuẩn do hút máu chuột mang mầm bệnh, sau đó truyền bệnh cho người khi nhảy từ cơ thể chuột sang ký sinh trên cơ thể người. 

Người mắc bệnh thường có triệu chứng phát bệnh đột ngột, ớn lạnh, mệt mỏi, đau bụng, đau cơ, buồn nôn. Ngoài ra, còn có thể dịch hạch thể phổi với biểu hiện viêm phổi nặng và có thể lây từ người sang người. 

Bệnh dịch hạch có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên chúng vẫn được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm và được giám sát chặt chẽ có trọng điểm.

Các loại bệnh do chuột gây ra

Chuột gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh vàng da xuất huyết

Đây là bệnh truyền nhiễm từ chuột sang người do xoắn khuẩn Leptospira gây ra. Xoắn khuẩn Leptospira không gây bệnh trên chuột, tuy nhiên nhiễm Leptospira sẽ thải xoắn khuẩn này ra phân, nước tiểu cũng như các chất tiết và lây nhiễm cho người qua vết cắn, qua tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải các giọt dịch trong không khí. Bệnh khởi phát với các triệu chứng như sốt, vàng da, đau cơ, nổi hồng ban,… Hiện bệnh này có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh.

Bệnh sốt do chuột cắn

Sốt chuột cắn là loại bệnh do các vi khuẩn sống trong khoang hô hấp trên của chuột gây ra. Sau 2 – 10 ngày bị chuột tấn công, bệnh khởi phát với các triệu chứng như sốt, đau cơ, đau khớp, phát hồng ban, nôn ói,… Bệnh cũng được điều trị bằng kháng sinh. 

Tác hại của chuột

Cơ thể chuột chứa nhiều loại vi khuẩn có hại

Kiểm soát sự phát triển của chuột để ngăn ngừa mầm bệnh

Muốn không nhiễm phải các căn bệnh này, việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là kiểm soát sự phát triển của chuột. Một trong những cách đơn giản nhất chính là giữ vệ sinh nhà cửa. Việc giữ nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát sẽ giúp hạn chế sự tồn tại của chuột trong nhà.

Dịch vụ diệt chuột

Sử dụng dịch vụ diệt chuột để ngăn sự phát triển của loài gặm nhấm này

Chuột thường sống ở những nơi dễ kiếm thức ăn nên cần phải che đậy, bảo quản thức ăn ở nơi kín, che đậy kỹ càng. Đồng thời, hạn chế thức ăn rơi vãi vì điều này tạo sự hấp dẫn với chuột, từ đó cũng hạn chế sự xâm nhập của loài gặm nhấm có hại này.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng các dịch vụ diệt chuột từ các công ty diệt côn trùng uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp. Các công ty cung cấp dịch vụ diệt chuột tận gốc thường sử dụng các loại thuốc an toàn, chất lượng, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe khách hàng. Chính vì vậy, đây chính là dịch vụ được mọi người tin dùng để ngăn chặn loài gặm nhấm này.

Tóm lại, chuột là một loại động vật gây hại và là trung gian lây truyền nhiều căn bệnh truyền nhiễm cho con người và động vật. Để bảo vệ sức khỏe, việc kiểm soát sự phát triển của chuột là việc làm cần thiết và cần được ưu tiên hàng đầu. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
5 kênh truyền thông marketing cần có trong thời đại 4.0

Việc hiểu biết và vận dụng các kênh, công cụ marketing là một yếu tố rất quan trọng đối với mọi Marketers dù là mới vào nghề hay đã có nhiều năm trong nghề. Cùng bài viết dưới đây điểm lại 5 công cụ truyền thông Marketing phổ biến nhất …

Tư vấn
Chia sẻ kinh nghiệm đỗ ô tô đúng cách

1. Không nên đỗ ô tô ở bóng cây Chúng ta thường nghĩ rằng vào những ngày nắng phải tìm được một chỗ đỗ cho xe của mình một nơi có bóng râm. Nếu đỗ ở ngoài nắng thì nhiệt của mặt trời sẽ làm hư hại lên các đồ …

Tư vấn
Máy độ đọ ngọt kiểm soát chất lượng nho chín trong sản xuất rượu vang

Độ Brix, thường được viết tắt là “Brix”, dùng để chỉ thang đo lường chất rắn hòa tan trong chất lỏng. Trong nước ép trái cây và rau quả, chất rắn hòa tan chủ yếu là đường. Máy đo độ ngọt ước tính phép đo hàm lượng đường của mẫu. …