Lịch sử thiết kế nội thất phương Tây

Chào mọi người! Như chúng ta cũng đã biết, không có gì tự nhiên mà có, không có bình yên nào tự nhiên mà thành. Tất cả đều có một quá  trình, một hành trình lịch sử của nó. Lĩnh vực nội thất cũng vậy. Nó có một lịch sử thiết kế nội thất đặc trưng cho mìnhg. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử thiết kế nội thất bắt nguồn như thế nào ?

Về phong cách thiết kế nội thất thì mỗi nơi mỗi khác, tựu chung lại ta có phong cách thiết kế nội thất phương Đông và phương Tây.

Tuy chúng ta ở phương Đông, nhưng rất tiếc rằng hiện tại mình kiếm chưa ra tài liệu về lịch sử nội thất của phương Đông.

Tuy nhiên, về lịch sử thiết kế phương Tây thì lại có. Vì thế, trong bài viết này mình sẽ nói về lịch sử thiết kế nội thất phương Tây nhé.

Vả lại, chúng ta cũng đang sử dụng nhiều món đồ phương Tây trong cuộc sống hàng ngày. Do đó các bạn cũng sẽ không xa lạ với chủ đề này.

Nào bắt đầu nhé,….

Nội thất thời kỳ đồ đá (6000 – 2000 TCN)

Từ thời tiền sử, con người chủ yếu sống trong hang đá, họ cũng đã trang trí trên vách hang bằng những hình vẽ khắc họa về những loài động vật của thời kỳ đó.

hình vẽ hang đá thời kỳ đồ đá 2

Người ta đã tìm thấy nhiều tranh vẽ trên vách đá tại các hang động ở miền Bắc Tây Ban Nha hay miền Nam nước Pháp.

hình vẽ trên hang đá thời kỳ đồ đá

Trong thời kỳ này, con người đã biết xây dựng nhà cửa với bùn, đất và da thú.

Thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu (2000 – 1700 TCN)

Trong thời kỳ này, con người đã phát triển hơn. Họ đã sản xuất được đồ gốm với nhiều kiểu dáng khác nhau và trang trí trên đó với nhiều hoa văn.

Đồ gốm nội thất thời kỳ đồ đá mới

Nội thất của những nền văn minh lớn

Khi con người biết trồng trọt, thuần hóa được vật nuôi thì cũng là lúc những quốc gia lớn được hình hành bên cạnh những con sông lớn. Ví như Ai Cập cổ đại, Rôma, Hy Lạp.

Nội thất Ai Cập cổ đại (2700 – 30 TCN)

Vào thời ấy, dân tộc Ai Cập không những chỉ xây được nhà, họ còn xây dựng được những cung điện, những kim tự tháp cao to khổng lồ.

Kim Tự Tháp biểu tượng của Ai Cập cổ đại

Trong những gia đình giàu có hoặc trong cung điện đã trang trí với những tranh treo tường, những tượng đá điêu khắc thần linh cũng như là những món đồ gốm được chế tác, trang trí tinh xảo.

Đồ gốm nội thất Ai Cập cổ đại

Thiết kế nội thất trong nền văn minh Rôma (753 TCN – 480 SCN)

Trong nền văn minh hùng mạnh, giàu có này, rất nhiều người đã có thể trang trí nội thất cho mình.

Người Rôma thường trang trí những nơi ở của mình với mosaic (những miếng gạch ốp trên tường hoặc sàn nhà). Nội thất của nền văn minh này thường có chân cong lên hình móng vuốt và cùng với nhiều gối nệm trong nhà.

kiểu trang trí mosaic của đế chế Roma

Nội thất trong nền văn minh Hy Lạp (1200 – 31 TCN)

Trong nền văn minh này, nhân dân đã trở nên giàu có và thịnh vượng hơn. Họ trang trí nhà cửa của họ với đồ gốm, bình lọ bằng bạch và ngà voi.

Trong thời kỳ này, các cột trụ được trang trí hình trụ, uốn lượn bề mặt đặc trưng trong các công trình lớn.

Kiểu trang trí cột trụ thời Hy Lạp cổ đại

Nội thất đế quốc Byzantine (đế quốc Đông La Mã) (500 – 1500 SCN)

Trong thời kỳ này, kiến trúc mái vòm, nguy nga tráng lệ trở thành bình thường.

Cung điện mái vòm nguy nga của đế chế Byzantine

Thời kỳ Tăm Tối hay thời Sơ kỳ Trung Cổ (900 – 1100 SCN)

Thời kỳ tăm tối xảy ra khi Đế quốc La Mã suy tàn. Nội thất căn nhà trong thời kỳ này bao gồm nền làm bằng những ván gỗ nhỏ, những đồ nội thất nhỏ cũng như là sàn nhà bằng đá.

Nội thất, kiến trúc Gothic (1140 – 1400 SCN)

Tiếp nối thời kỳ Tăm Tối, kiến trúc; nội thất của thời Gothic tập trung vào chiều cao với những mái vòm nhọn quắc vút lên trời. Nội thất trong thời kỳ này trở nên lộng lẫy và sắc màu hơn.

Nội thất và sàn nhà cũng được chú ý trang trí trong thời kỳ này.

 Nhà thờ Đức Bà TP. HCM được thiết kế theo phong cách Gothic

Thời kỳ Phục Hưng (1400 – 1600 SCN)

Trong suốt thời kỳ Phục Hưng, cái đẹp là một yếu tố trong thiết kế nội thất. Nó là một trong nhiều mục đích mà các nhà thiết kế hướng đến.

Nội thất trong thời kỳ này bao gồm những bức tranh nghệ thuật, những đồ nội thất sang trọng, sắc màu được làm từ nhung lụa và nhiều chất liệu xa xỉ khác.

Phong cách thiết kế thời kỳ Trung Cổ

Thời kỳ Baroque (1590 – 1725 SCN)

Kiến trúc, nội thất kỳ này có màu sắc rực rỡ, mang đậm tính nghệ thuật, kính màu trên các mái vòm của nhà thờ kết hợp với với đá cẩm thạch nhiều màu sắc và đèn treo ngược.

Thiết kế nội thất thời kỳ Baroque

Thời kỳ bùng nổ phát triển công nghiệp (1760 – 1820 SCN)

Trong thời kỳ này, các thiết kế và đồ nội thất dần trở nên phổ biến hơn đối với tất cả các tầng lớp.

Lý do bởi vì những món đồ nội thất ngày càng trở nên rẻ hơn và tiếp cận gần với mọi người dân hơn.

Phong cách thiết kế nội thất Tropical (1800 tới hiện tại)

Vào thế kỉ 19, Anh và các nước phương Tây bành trướng thuộc địa, trong đó có Ấn Độ. Tại đây, họ đã tận dụng những vật liệu tự nhiên ở đây để thiết kế lên một phong cách thiết kế rừng nhiệt đới.

Phong cách nội thất tropical

Art & Crafts (1860 – 1910 AD)

Trong thời kỳ này, mọi người sản xuất nội thất và đồ trang trí theo phong cách lắp ráp.

Phong cách thiết kế nội thất Asian (1900s – hiện tại)

Phong cách thiết kế châu Á kết hợp sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như tấm thảm lót chân, gối đệm, vách ngăn.

Phong cách Trung Hoa thì cầu kỳ, sắc màu và chi tiết trong khi phong cách Nhật Bản thì giản đơn và tập trung vào chức năng nhiều hơn.

Phong cách nội thất Á Đông

Phong cách nội thất hiện đại (1918 – 1950)

Trong thời kỳ này, đồ nội thất không còn quá cầu kỳ, trang hoàng lộng lẫy như trong các cung điện ngày xưa nữa.

Nội thất trong thời kỳ này được thiết kế, tạo dựng các vật liệu như nhựa, thép. Nền nhà sẽ có cùng một màu trên khắp các căn nhà. Tường thì thường được tô bởi các màu trắng sáng.

Phong cách nội thất hiện đại 2

Phong cách thiết kế đương thời

Với phong cách này, nội thất với màu sắc cơ bản của nó như gỗ hay thép không gỉ và những đồ dùng khác nhắm tới sự tối giản, thanh thản trong tâm trí.

Phong cách nội thất hiện tại

Kết

Tùy vào mỗi thời kỳ, vào kinh tế, kỹ thuật, phong cách xã hội mà ta có được những phong cách nội thất khác nhau. Mong là bài viết đã cho bạn một cái nhìn tổng quát về lịch sử phát triển thiết kế nội thất phương Tây.

Bạn có thể xem đầy đủ và chi tiết hơn ở bài viết sau. Nguồn tham khảo: https://infographicjournal.com/the-history-of-interior-design/

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

lựa chọn bàn ăn phù hợp
Trang trí - thiết kế
Cách bài trí phòng bếp phong cách nội thất biệt thự cổ điển

Nội thất biệt thự cổ điển là phong cách bắt nguồn từ châu Âu, sau đó du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Từ đó đến nay đã qua nhiều thế kỷ, nhưng nó vẫn mang lại vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Thời xưa, nội thất …

Nội thất bên trong một căn biệt thự
Trang trí - thiết kế
Thiết kế nội thất biệt thự đẹp theo từng phong cách

Cuộc sống ngày càng phát triển, thu nhập của người dân càng ngày càng cao kéo theo mức sống của người dân càng cao. Nhu cầu xây dựng sở hữu các căn nhà biệt thự nhiều lên. Chính vì thế mà ngành thiết kế nội thất biệt thự ngày nay …

Nội thất
Tiêu chí lựa chọn nội thất biệt thự đẹp – VillaFences

Vẻ đẹp của biệt thự không chỉ thể hiện ở dáng vẻ bên ngoài mà còn thể hiện ở nội thất bên trong. Chính vì vậy, việc lựa chọn nội thất biệt thự đẹp cho ngôi nhà được đặc biệt quan tâm. Nội thất biệt thự như thế nào thì …