Kiến thức cho người mới bắt đầu thi công điện nước

Có lẽ một trong những giai đoạn quan trọng trong việc chúng ta xây dựng văn phòng, công trình hay nhà ở, căn hộ,… phải đều có cả thiết kế và thi công điện nước. Nhưng để thực hiện chúng một cách dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn.
Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật thi công cùng những kiến thức mà bất kì ai làm ngành nghề chuyên môn này hay không chuyên cũng cần nắm vững.

Công việc kỹ thuật thi công điện nước

Trong thi công điện nước giai đoạn chúng ta thiết kế cũng như thực hiện kỹ thuật được đánh giá là một trong những giai đoạn quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực xây dựng các công trình.

Nếu chúng ta muốn giai đoạn thi công điện nước mọi công tác thi công đều đạt hiệu quả về mức độ an toàn cũng như tính trong tính thẩm mỹ. Thì điều quan trọng và ưu tiên đầu đó chính là cần phải có bản vẽ kỹ thuật thiết kế, bố trí thi công cùng những hệ thống điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của chúng ta cũng như đáp ứng được mọi tiêu chuẩn kỹ thuật cùng với sự an toàn cho cả hệ thống điện nước.

Để giúp chúng ta đạt được những điều ở trên, việc đầu tiên chúng ta phải làm đó chính là cần phải quan tâm sâu sắc đến việc lựa chọn những đơn vị thi công cùng những đội ngũ kiến trúc sư thiết kế phác họa một cách chi tiết về các yếu tố phải chính xác từng vị trí trong cần thi công sao cho chuẩn xác nhất.

Khi đã có đội thợ thi công điện nước giỏi và có bản thiết kế sẽ tối ưu được các công đoạn thi công, khắc phục triệt để mọi nhược điểm và đây cũng chính là sơ đồ để căn cứ sau này cần sửa chữa điện và nâng cấp. Khi đó hệ thống điện nước vận hành hợp lý, khoa học, bền vững, tiết kiệm.

Phần kỹ thuật điện nước có liên quan nhiều hạng mục khác như kết cấu, kiến trúc, nội thất, … việc có bản vẽ thiết kế giúp phối hợp với các bộ phận khác trong tổng thể công trình một cách thuận lợi.

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị chi tiết cũng như khá là đầy đủ các điều kiện cần thiết cho một kế hoạch thi công về công trình điện nước. Trong quá trình thực hiện chúng ta cần phải chú ý đến những điểm như sau:

 

  • Tuyệt đối không nên đi dây trực tiếp âm tường, khi khắc phục sự cố sẽ rất phức tạp. Phải lắp đặt ống luồn dây điện
  • Trường hợp vị trí thi công có 3 ống luồn dây trở lên thì chúng ta phải đóng lưới thép chu đáo trước khi chúng ta bắt đầu thi công trát tường
  • Phải cẩn thận với những mối nối dây phải nối tại hộp đèn, tủ điện, hộp ổ cắm cũng như hộp công tắc, tại các vị trí phải dùng đế chúng ta sẽ có âm ổ điện bổ làm hộp nối dây điện. Không được nối dây trong ống cũng như trong quá trình nối buộc chúng ta phải thực hiện đúng kỹ thuật một cách cẩn thận và quấn chúng sao cho chu đáo bằng băng dính đen hoặc những keo dính chuyên dụng khác.
  • Trước khi chúng ta lắp đặt điện, việc đầu tiên là phải kiểm tra dây xem có thông mạch, dây có bị chập trong quá trình kéo dây không, kiểm tra độ rò rỉ dòng điện …
  • Sau khi chúng ta lắp đặt xong các thiết bị vào tủ điện, cần kiểm tra tiến hành kiểm tra độ cách điện, dòng rò ra vỏ tủ, đảm bảo an toàn thiết bị điện.

tủ điện âm tường

 

 

Tổng hợp các bước trong quy trình thi công điện dân dụng

  1. Lắp đặt đường ống bảo vệ: Bước này chúng ta sẽ lắp đặt cho phần dây cáp điện âm tường, đường ống ngầm chạy dưới lòng đất, thang cáp (tray cable, ladder cable…), các ống điện nổi…
  • Lắp đặt cáp điện: trực tiếp vào hệ thống đường ống.
  • Lắp đặt tủ điện, bảng điện:  vào từng tầng và từng phòng.
  • Lắp đặt các thiết bị điện và máy móc dùng điện: công tắc đèn, ổ cắm điện, các vật dụng điện tử như tivi, quạt trần, bếp từ, máy rửa bát, quạt trần đẹp, hệ thống đèn chiều sáng…
  • Thực hiện công tác đấu nối: kiểm tra, nghiệm thu những mối nối, đấu nối điện và kiểm tra tình trạng vận hành.

Như vậy là chúng ta cùng nhau tìm hiểu cơ bản về quy trình thi công điện nước cùng với những công việc phải chuẩn bị khi thi công điện nước cho hệ thống cơ điện tại văn phòng hay gia đình trước.

lựa chọn bàn ăn phù hợp
Trang trí - thiết kế
Cách bài trí phòng bếp phong cách nội thất biệt thự cổ điển

Nội thất biệt thự cổ điển là phong cách bắt nguồn từ châu Âu, sau đó du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Từ đó đến nay đã qua nhiều thế kỷ, nhưng nó vẫn mang lại vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Thời xưa, nội thất …

Nội thất bên trong một căn biệt thự
Trang trí - thiết kế
Thiết kế nội thất biệt thự đẹp theo từng phong cách

Cuộc sống ngày càng phát triển, thu nhập của người dân càng ngày càng cao kéo theo mức sống của người dân càng cao. Nhu cầu xây dựng sở hữu các căn nhà biệt thự nhiều lên. Chính vì thế mà ngành thiết kế nội thất biệt thự ngày nay …

Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch?
Xây dựng
Cách tính số gạch xây tường 1m2 chính xác và đơn giản nhất?

Việc xác định số lượng gạch sẽ giúp chúng ta ước lượng được số lượng gạch được xây dựng để dự toán chi phí xây dựng. 1m2 bao nhiêu viên gạch là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi bắt tay vào xây nhà, công trình, chuồng trại…  …