Cách lựa chọn máy đo pH? Và ác bước sử dụng máy đo pH

Nước có thể có tính axit, trung tính hoặc kiềm tùy thuộc vào mức độ pH hoặc nồng độ ion hydro trong đó. Mức độ pH cần được kiểm tra cho một số ứng dụng khác nhau, từ nước uống đến nước sử dụng trong các đơn vị công nghiệp. Máy đo pH nước được sử dụng cho mục đích này và có một số nhãn hiệu có sẵn trên thị trường. Có một số bước nhất định cần tuân theo và các yếu tố cần xem xét khi sử dụng máy đo pH để kiểm tra nước. Bài đăng này nói về các yếu tố bạn nên xem xét khi mua máy đo pH và cách sử dụng chúng để có kết quả chính xác.

Các yếu tố khác nhau cần xem xét khi mua máy đo pH là gì?

Việc theo dõi độ pH là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến các đặc tính hóa học của nước như tính hòa tan, tính axit, v.v. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến sự phù hợp để sử dụng hoặc tiêu dùng. Ngoài ra, một số sinh vật phát triển mạnh trong nước ở độ pH nhất định. Dưới đây là một số yếu tố có thể hữu ích khi mua máy đo pH:

Máy đo pH cầm tay Hanna HI8314

 • Một máy đo pH điển hình được làm bằng hai thành phần – một máy đo pH kỹ thuật số hoặc cuộn dây chuyển động và hai đầu dò. Một số máy đo pH cũng có thể có một đầu dò. Nếu thiết bị của bạn có hai đầu dò, có lẽ cả hai đều hoạt động như các điện cực khác nhau. Đầu dò trong một thiết bị thăm dò duy nhất được làm bằng hai điện cực khác nhau và được tích hợp với mục đích đơn giản. Cả máy đo pH và điện cực phải bền vì chúng cần phải chịu được các chất gây ô nhiễm, hóa chất, các hạt, v.v. trong mẫu nước tùy thuộc vào ứng dụng.
 • Các điện cực có thể dễ bị hỏng do các chất gây ô nhiễm và hóa chất, và do đó nên sử dụng điện cực nối đôi. Chúng đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng liên quan đến các hạt rắn, hóa chất hoặc bùn như nước thải, bột giấy và giấy.
 • Cả nước có tính kiềm cao và có tính axit cao đều ảnh hưởng đến việc sử dụng nó. Ví dụ, nhiều loại nước có tính kiềm cao không chỉ có vị đắng mà còn để lại cặn trên đồ dùng, đường ống, v.v. Mặt khác, nước có tính axit cao có thể phản ứng hoặc hòa tan kim loại và ăn mòn bề mặt hoặc đường ống và đồ dùng. Vì vậy, phạm vi pH lý tưởng nên là 6–8.
 • Cân nhắc hiệu chuẩn 2 điểm cho các phép đo mức axit và mức cơ bản. Cái trước có thể được điều chỉnh từ 4 thành 7, và cái sau từ 7 thành 10.
 • Kiểm tra các yếu tố như tính linh hoạt và tính di động, và mức độ công nghệ được sử dụng. Có các máy đo pH cầm tay, có thể hoạt động mà không cần can thiệp thủ công nhiều.
 • Nếu bạn xử lý nước bẩn, bạn có thể sử dụng mối nối có thể tháo rời, vì chúng có thể dễ dàng được làm sạch khỏi các hạt nước thải, bùn, bột giấy hoặc bất kỳ chất thải nào khác.

Các bước sử dụng máy đo pH

Bạn chủ yếu cần một bộ dụng cụ thử nghiệm để kiểm tra mẫu nước. Nó bao gồm máy đo pH, đầu dò, máy khuấy, điện cực pH , ống đong đã hiệu chuẩn, bình hoặc cốc, mẫu nước khử ion và dung dịch đệm. Dưới đây là các bước để kiểm tra mẫu nước bằng máy đo pH:

Máy đo pH Adwai Instruments AD111

 • Thang đo logarit của máy đo pH được đặt từ 1–14, trong đó 1–6 có tính axit, 7 là trung tính và 8–14 là kiềm.
 • Lấy một cốc đã được hiệu chuẩn và đổ 100 ml nước để kiểm tra độ pH vì đó là lượng lấy mẫu chuẩn.
 • Bật máy đo pH của bạn và để máy ấm lên trong khoảng nửa giờ.
 • Giảm tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt, vì nước, trong trường hợp có tính kiềm, có thể phản ứng với carbon dioxide trong khí quyển để tạo thành axit cacbonic.
 • Rửa sạch đầu dò và đặt chế độ pH, và đặt nó vào dung dịch đệm trung tính (có pH 7) để hiệu chuẩn. Tương tự, đặt nó vào dung dịch đệm có pH 4. Điều này cho phép máy đo hiệu chuẩn cho các dung dịch có tính axit. Trong trường hợp dung dịch cơ bản, đặt đầu dò vào dung dịch đệm có pH 9 sau khi đặt vào dung dịch đệm trung tính.
 • Nên khuấy kỹ tất cả các dung dịch đệm trước khi sử dụng.
 • Lắc hết chất lỏng dư thừa trên thiết bị trước khi bạn đặt nó vào chất lỏng hoặc nước mẫu.
 • Đặt thiết bị vào mẫu và nhấn nút đo pH. Bạn sẽ đọc ổn định trong khoảng hai phút.
 • Đọc một bài đọc khác để biết độ chính xác. Khớp giá trị của máy đo pH với giá trị của dung dịch đệm.
 • Đặt điện cực vào đúng dung dịch đệm và bấm số đo để đo kết quả.
 • Rửa sạch và làm khô điện cực tốt
 • Bây giờ, đặt điện cực vào mẫu, nhấn nút đo và giữ nó trong khoảng hai phút.
 • Đây là chỉ số pH của bạn.
 • Làm sạch điện cực sau khi sử dụng.

 

lựa chọn bàn ăn phù hợp
Trang trí - thiết kế
Cách bài trí phòng bếp phong cách nội thất biệt thự cổ điển

Nội thất biệt thự cổ điển là phong cách bắt nguồn từ châu Âu, sau đó du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Từ đó đến nay đã qua nhiều thế kỷ, nhưng nó vẫn mang lại vẻ đẹp trường tồn theo thời gian. Thời xưa, nội thất …

Nội thất bên trong một căn biệt thự
Trang trí - thiết kế
Thiết kế nội thất biệt thự đẹp theo từng phong cách

Cuộc sống ngày càng phát triển, thu nhập của người dân càng ngày càng cao kéo theo mức sống của người dân càng cao. Nhu cầu xây dựng sở hữu các căn nhà biệt thự nhiều lên. Chính vì thế mà ngành thiết kế nội thất biệt thự ngày nay …

Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch?
Xây dựng
Cách tính số gạch xây tường 1m2 chính xác và đơn giản nhất?

Việc xác định số lượng gạch sẽ giúp chúng ta ước lượng được số lượng gạch được xây dựng để dự toán chi phí xây dựng. 1m2 bao nhiêu viên gạch là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi bắt tay vào xây nhà, công trình, chuồng trại…  …