Các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Năng lượng tái tạo từ lâu đã phổ biến đối với mọi người, nó đang là trọng tâm toàn cầu và được nhiều quốc gia ứng dụng nhằm tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường sống tốt hơn. Nguồn năng lượng tái tạo này đang được sử dụng ngày càng rộng rãi, mang lại cho con người nhiều lợi ích tích cực. Hãy cùng QVN Solar tìm hiểu về loại năng lượng này.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng tái tạo nhiều lần và liên tục, được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay, với số lượng lớn người dân trên thế giới sử dụng năng lượng tái tạo.

Pin năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời biến đổi điện năng

Nguồn năng lượng tái tạo dựa trên nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên như mặt trời, thủy điện, gió … là những nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người sử dụng. Trên thế giới đã có nhiều quốc gia sử dụng năng lượng tái tạo hoàn toàn trong sinh hoạt và sản xuất vì nó dễ dàng sử dụng ở các địa hình, khu vực khác nhau mà không gây nhiều tiếng ồn và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Theo thống kê, khoảng 16% dân số thế giới sử dụng năng lượng tái tạo hàng ngày, trong đó 10% sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, thủy điện chiếm 3,4%, còn lại là các nguồn năng lượng khác như gió và mặt trời, khoảng 3%.

Các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo này được ứng dụng cho cả sản xuất và sinh hoạt. Điều gì đã làm cho địa lý và khí hậu tự nhiên ở nước ta thuận lợi cho việc sử dụng nguồn năng lượng này được phát triển rộng rãi.

Thủy điện

Thủy điện là một trong những nguồn năng lượng hàng đầu, được sử dụng nhiều nhất ở nước ta, với hệ thống sông ngòi dày đặc ở Việt Nam, năng lượng thủy điện được sử dụng triệt để nhằm mang lại nhiều lợi ích kinh tế tốt nhất. Hiện nay, hơn 1.000 nhà máy thủy điện được xây dựng trên khắp cả nước, quy mô từ nhỏ đến lớn, hầu hết các hộ gia đình Việt Nam sử dụng nguồn thủy điện này hàng ngày.

Thủy điện là hình thức tạo điện năng truyền thống
Thủy điện là hình thức tạo điện năng truyền thống

Năng lượng gió

Loại năng lượng do gió tạo ra được sử dụng khá nhiều trên thế giới như một nguồn năng lượng tái tạo tốt, không gây nguy hại đến môi trường và đời sống con người, tuy nhiên việc khai thác và sử dụng nguồn năng lượng này ở Việt Nam còn tương đối thấp, do ở Việt Nam lượng gió không đều và không lớn, không mạnh bằng thủy điện.

Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối là một dạng năng lượng được tạo ra từ các nguyên liệu khác nhau như dăm gỗ, phụ phẩm nông nghiệp, mùn cưa, … là nguồn năng lượng tiết kiệm nguyên liệu, phụ phẩm có thể tạo ra hàng năm ở Việt Nam vào khoảng 43-46. Hàng triệu TOE từ chúng.

Mặt trời

Đây là nguồn năng lượng tái tạo từ ánh sáng mặt trời, từ việc tận dụng bức xạ mặt trời tích tụ trên các tấm pin mặt trời để tạo ra điện năng sử dụng. Chi phí tương đối cao nên nhiều người phân vân có nên lắp đặt điện mặt trời hay không! Nhưng những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường tăng cao, giá thành sản phẩm cũng giảm xuống đáng kể. Người dùng khi lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền điện, tiền điện hàng tháng.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.
Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời

» Tham khảo thêm: Điện mặt trời hòa lưới 5kw cho hộ gia đình

Việt Nam là vùng đất được mặt trời chiếu sáng rất nhiều nên khả năng phát điện bằng năng lượng mặt trời rất tốt, mang lại cho người sử dụng hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với các nhà máy công suất lớn hoặc hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên

Tóm lại, năng lượng tái tạo là nguồn tài nguyên vô tận, mang lại nhiều lợi ích cho con người, vì vậy việc sử dụng loại năng lượng này trong cuộc sống nhằm tăng giá trị kinh tế cũng góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường sống tự nhiên.

Xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch?
Xây dựng
Cách tính số gạch xây tường 1m2 chính xác và đơn giản nhất?

Việc xác định số lượng gạch sẽ giúp chúng ta ước lượng được số lượng gạch được xây dựng để dự toán chi phí xây dựng. 1m2 bao nhiêu viên gạch là câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi bắt tay vào xây nhà, công trình, chuồng trại…  …

Diện tích hợp lý cho phòng khách hiện đại
Trang trí - thiết kế
Diện tích phòng khách bao nhiêu m2 là hợp lý?

Kamagra pilule 100mg Le même effet est causé par la voie thérapeutique à la fluorescéine dont les régions du cerveau manifestent le rehaussement le plus prononcé du cbf. Le sildénafil a été bien toléré dans les trois systèmes atteints d’hypogonadisme 80 ni remettent en cause le rôle physiologique de la …

Xây dựng
Lắp điện mặt trời áp mái – Năng lượng xanh cho môi trường

Từ trước đến nay, khi nhắc đến hình ảnh của 1 hệ thống năng lượng mặt trời, có lẽ hình ảnh hàng trăm tấm pin mặt trời vuông vức trên cánh đồng cỏ xanh mướt đã trở nên quen thuộc. Các tấm pin đón ánh nắng tự nhiên từ mặt …