Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những điều sau về năng lượng gió

Gió là nguồn năng lượng xanh, sạch đối với môi trường và lại vô cùng dồi dào. Từ hàng thế kỷ trước, con người đã biết sử dụng sức gió để căng buồm ra khơi và biết cách tạo ra điện. Tuy nhiên, vẫn có một số điều thú vị mà có thể nhiều người chúng ta chưa biết về loại năng lượng này.

Gió là một trong những dạng năng lượng cổ xưa nhất

Từ khoảng 5.000 năm trước Công nguyên, con người sử dụng gió trong việc chế tạo thuyền buồm. Các thủy thủ là những người đầu tiên tìm ra cách để di chuyển trên biển dễ dàng hơn, đặt nền móng cho những khái niệm quan trọng như động lực học và lực nâng đối với sự hiểu biết của loài người. Bắt đầu từ những chiếc cối xay có cánh, những nguyên lý này trở thành chìa khóa cho công nghệ mới tiếp theo, mở màn cho cuộc cách mạng tự động hóa, là các hoạt động tốn nhiều thời gian trong nông nghiệp.

Ứng dụng thực tiễn của gió cũng đã được con người tìm thấy trong thế kỷ thứ  IX tại Iran. Đó là một dạng chong chóng lớn với cánh quạt có cấu tạo lưới phủ vải và có hệ thống truyền động bằng dây thừng, ròng rọc… được sử dụng để dịch chuyển những khối đá lớn dùng trong xây dựng hoặc vận chuyển nước từ dưới thấp lên cao. Động cơ thô sơ hình chong chóng ở Ấn Độ và Iran đều có trục quay đặt theo phương thẳng đứng, còn đĩa quay thì đặt theo phương nằm ngang.

Máy phát điện năng lượng gió

1 MW năng lượng gió có thể giúp giảm 2.600 tấn CO2

Theo thông tin từ Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo của Mỹ (NREL), sở dĩ điện gió được quan tâm là vì 1 MW điện gió được sản xuất sẽ giúp giảm được khoảng 2.600 tấn CO2 phát thải ra môi trường. Thực tế là khi càng tiêu thụ ít nhiên liệu hóa thạch thì càng ít thải ra CO2 và giảm khí thải CO2 hiện trở thành tiêu chuẩn để theo dõi cho sự tiến bộ của việc áp dụng các loại hình năng lượng thay thế.

Một ví dụ điển hình như ở Mỹ, trong năm 2004, trung bình mỗi người dân bang Massachusetts thải ra 4,5 tấn CO2 từ sử dụng điện. Trong khi đó, chỉ cần 1 MW điện gió cũng có thể cung cấp điện cho khoảng 400 ngôi nhà mà không thải ra bất cứ lượng CO2 nào. Bên cạnh việc giảm lượng khí thải CO2, điện gió cũng mang lại nhiều lợi ích so hơn thủy điện, 1 MW điện gió sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 1.293 triệu lít nước.

>>> Xem thêm: bộ hòa lưới điện mặt trời tai chienlong.com

Nguồn gốc của năng lượng gió thực tế là từ mặt trời

Nguồn gốc của nguồn năng lượng vô tận này chính là từ mặt trời. Ánh sáng mặt trời làm ấm hành tinh của chúng ta, nhưng vì trái đất luôn chuyển động liên tục, bề mặt trái đất cũng không được bằng phẳng khiến cho nhiệt độ ở mỗi nơi khác nhau.

Sự chênh lệch về nhiệt độ gây ra những khác biệt trong áp suất khí quyển, các phân tử khí sẽ di chuyển từ khu vực có áp suất cao đến khu vực khí áp thấp, hình thành nên gió. Cường độ, thời gian thổi và cả hướng của gió lại chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như thời tiết, bề mặt nước, thảm thực vật, và địa hình.

Tất cả những yếu tố luôn biến đổi này tạo nên sự khó dự đoán của gió và trở thành một trong những lý do cho sự lo lắng rằng gió không bao giờ đủ sự ổn định để cung cấp cho nhu cầu năng lượng của con người. Những loại gió có thể dự đoán được thì hầu hết đều thổi quanh khu vực gần bờ biển làm cho chi phí xây dựng các trang trại gió cũng tăng lên.

Một trang trại năng lượng gió

Điện gió không đe dọa đến các loài chim

Một trong những quan ngại dành cho điện gió là sự nguy hiểm của các tuabin gió đối với các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim. Tuy nhiên, dù có kích thước khổng lồ và tốc độ quay nguy hiểm nhưng những tuabin gió lại không hề gây ảnh hưởng đến môi trường hoang dã, hay đường bay của loài chim. Theo nghiên cứu của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy số lượng chim tử vong do các trang trại gió chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ trong tổng số lượng chim bị chết do con người gây ra.

>>> Tham khảo thêm: báo giá hệ thống điện mặt trời tại chienlong.com

 

Xây dựng
Cửa nhôm Xingfa Bình Dương 

 Cửa nhôm Xingfa Bình Dương sử dụng chất liệu nhôm Xingfa nhập khẩu, đây là loại cửa được nhiều người ưa chuộng bởi độ bền và tính thẩm mỹ cao. Ngày nay,nhu cầu sử dụng cửa nhôm trong xây dựng, bất động sản và nhận thức của nhiều khách hàng …

Lựa chọn cabin bảo vệ có màu sắc phù hợp với công trình
Xây dựng
5 yếu tố cần phải chú ý khi lựa chọn cabin bảo vệ

Cabin bảo vệ thường được sử dụng ở những tòa nhà, quầy bán vé hay tại các trạm thu phí, bạn nghĩ rằng nhà bảo vệ nào cũng giống nhau nhưng không phải thế, mỗi loại cabin bảo vệ được sử dụng ở những khu vực khác nhau sẽ có …

Xây dựng
Khi sử dụng máy nén khí chúng ta cần phải lưu ý những điều gì ?

Giới thiệu cơ bản về loại máy nén khí – Đây là một loại máy có các hệ thống cơ học. Máy có chức năng làm tăng áp suất của chất khí và gia tăng năng lượng cho dòng khí để tăng lên. Tiếp đến  máy sẽ nén khí lại …