7 bước giúp bạn thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Theo như trong phong thủy, cổng chính là lối vào đầu tiên của sinh khí khi vào nhà bạn, và đây cũng chính là nơi được xem là bộ mặt của ngôi nhà. Thêm vào đó, nhà chính là nơi để cả gia đình quây quần và sum họp với nhau, là chốn để bạn cảm nhận được sự yên bình nhất. Do đó, trong thiết kế xây dựng nhà, để đặt cổng nhà hợp phong thủy bạn cần phải hết sức lưu ý với những phép tắc phong thủy dưới đây.

Thực hiện 7 bước sau để thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

Cổng cần cân đối với nhà chính

Thiết kế cổng luôn phải thích hợp với kích thước của nhà chính. Sự cân đối, hài hòa giữa các nhân tố luôn là điều khoản bất di bất dịch của phong thủy. Đừng nên quá tham lam mà đặt cổng lớn khi nghĩ rằng cổng lớn thì sẽ đón nhận được khí nhiều, điều này chỉ dễ làm cho khí bị phân tán. Ngược lại cổng quá nhỏ luồng khí sẽ không thể tìm được đường vào nhà bạn hoặc chỉ vào một ít

Chọn vị trí đặt cổng tránh xung sát với ngoại hình

Cũng như các món đồ phong thủy khác, vị trí đặt cổng là một điều vô cùng quan trọng. Một vị trí tốt là nơi mà khí dễ dàng chuyển dịch vào nhà, một nơi sinh vượng, “khí trường” có được dẫn dắt vào đúng không gian nhà của bạn hay không chính là do vị trí bạn chọn đặt cổng. Chính vì vậy, bạn phải xem xét hướng di chuyển từ đường vào cổng nhà sao cho việc đi đứng đơn giản nhất, tránh được những xung sát từ bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện, đối diện cột điện, cây cổ thụ, các hướng giao thông giao cắt không có ích khi bạn ra vào nhà.

Tránh “kín cổng cao tường”

Cũng không nên thiết kế cổng nhà quá “kín cổng cao tường”, nên danh ra những khoảng không gian thoáng đảng giúp không khí lưu thông, tránh u ám, tù hãm. Khi trồng cây cũng nên chọn các loại cây có nhánh cao, 1 phần vẫn tạo độ mát và 1 phần nữa là không để nhánh cây phũ xuống che mất đi cánh cổng.

Hãy giữ lối đi vào nhà thoáng đãng, loại bỏ các vật cảng như cây trồng, cột, vách… Hãy để vận khí, tiền tài, sức khỏe như 1 dòng nước chảy thẳng vào nhà mà không gặp bất cứ cảng trở nào. Bạn vẫn có thể trồng cây cối xung quanh lối đi để tạo cảnh quan tổng thể cũng như tạo bóng mát. Tạo minh đường lạc quan là nguyên tắc vàng giúp khí lưu thông vào nhà được tốt hơn.

Cổng nhà hợp phong thủy
Cổng nhà hợp phong thủy

Tránh thiết kế lối đi quá hẹp

Đường từ cổng vào nhà phải cân bằng với cổng. Nếu lối đi chật hẹp hoặc bị cây cối rậm rạp che khuất góc nhìn thì vận khí vào nhà ít hoặc bị mất cân đối. Trong trường hợp này, có thể khắc phục bằng cách mở rộng lối đi hoặc không trồng những cây to, rậm rạp gần ngõ. Thay vào đó là những loại cây trang trí chiếm ít không gian hơn như hoa hồng leo, chầu bà, vạn niên thanh, cây kim tiền,…

Trường hợp nhà nằm trên triền dốc hoặc nền nhà cao hơn mặt sân

Nếu nhà nằm trên triền dốc hoặc nền nhà chính cao hơn mặt sân thì ngõ vào phải có bậc tam cấp và không được thiết kế quá dốc, bởi bậc tam cấp hẹp và dốc thì gia chủ khó giữ được tiền bạc. Chiều cao của một bậc tam cấp cao nhất chỉ khoảng 17cm.

Dẫn sinh khí từ vổng vào nhà theo đường vòng cung hay đường uốn lượn

“Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, đây là điều khoản vàng cho việc chọn nhà, xây nhà cũng như thiết kế các phân luồng giao thông cho nhà ở. Đến thẳng, đi thẳng gây hại người hại của là vì các luồng trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của nhân loại.

Việc thiết kế đường dẫn từ cổng rào vào nhà cũng phải đảm bảo nguyên tắc này, đường đi vòng cung hay uốn lượn nhẹ nhàng từ cổng vào đến cửa nhà sẽ tránh tạo ra xung sát.

Phương hướng cho cổng nhà

Nếu bạn chọn phong thủy Bát Trạch, hướng thuận theo cung mệnh của chủ nhà, gia chủ sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh, nên mở cổng tương ứng bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ Đông Tứ Mệnh thì mở cổng thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh xếp đặt thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa cái của nhà.

Nếu bạn chọn hướng mở cổng theo Dương Trạch tam yếu thì hướng cổng cùng nhóm Đông Tứ Mệnh hay cùng Tây Tứ Mệnh với cửa, phòng chủ nhà và hướng bếp, còn bạn chọn hướng cổng theo trường phái Huyền Không phi tinh thì chọn hướng có sao sinh vượng trên tinh bàn. Dù bạn chọn mở hướng cổng theo trường phái phong thủy nào thì cũng nên chọn chính phương, chính hướng để tránh tạp khí.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp được bạn phần nào trong việc thiết kế và xây dựng mái ấm của mình được hoàn thiện hơn.

Bài viết liên quan: Thiết kế cửa cổng nhà như thế nào cho hợp phong thủy

Thiết kế cửa cổng nhà như thế nào cho hợp phong thủy

Một mẫu cổng gỗ biệt thự đẹp tạo nên sự hoàn hảo cho ngôi nhà
Cổng nhà
20 mẫu cổng gỗ biệt thự đẹp nhất năm 2021

Cổng gỗ biệt thự đẹp thể hiện sự bề thế của gia chủ. Chính vì vậy VillaFences đã tổng hợp giúp bạn một số mẫu thiết kế cổng biệt thự đẹp cho ngôi nhà. Lý do nên chọn cổng gỗ cho nhà biệt thự Cổng gỗ có rất nhiều ưu …

Tư vấn
Các lưu ý khi chọn thang máy cho những chung cư cao tầng

Hiện nay, chung cư cao tầng là những mẫu căn hộ phổ biến tại các thành phố lớn và được rất nhiều người lựa chọn sử dụng nhiều, gắn liền với đó là hình ảnh thang máy tải khách chuyên dụng cho các chung cư cao tầng.  Thang máy tải …

Sàn gỗ có màu sác trầm tối thích hợp với nội thất cổ điển
Tư vấn
Bạn đã biết cách bảo quản thùng gỗ pallet?

Kiểm tra vị trí muốn đặt thùng gỗ pallet Chúng ta nên đặt thùng gỗ pallet ở những khu vực có không gian thông thoáng, hạn chế ẩm ướt. Trường hợp không có được những vị trí khô ráo chúng ca có thể lót thêm thanh gỗ hoặc dùng một …